sleggjanipa

Hugmynd

Sleggjan mætt í partý
Sleggjan í partýstuði

Planið með þessum bjór var að missa sig algerlega í humlunum. Niðurstaðan var þessi klikkaði IPA sem slær þig algerlega út af laginu (= sleggja). Án gríns samt: passaðu þig þegar þú drekkur þennan bjór! (ég tala af reynslu). Þetta er bjór fyrir humlapervertana!

Tölur

 
Lítrar í gerjun 21 L
Áfengismagn 7%
Heildarnýtni 75%
Suðutími 60 mín
Meskitími 60 mín
OG 1.065
FG 1.010
IBU 67,2

Korn

   
4,5 kg Pale Ale (Weyermann) 74,7 %
0,7 kg Munich (Weyermann) 11,6 %
0,55 kg CaraMunich 2 (Weyermann) 9,2 %
0,22 kg CaraRed (Weyermann) 3,7 %
0,05 kg Carafa Special 1 (Weyermann) 0,8 %

Humlar

Tegund

Magn

IBU

60 mín Citra (13,5% AA) 24 gr 36,4
10 mín Citra (13,5% AA) 30 gr 16,5
10 mín Mosaic (11,8% AA) 30 gr 14,4
0 mín Citra (13,5% AA) 30 gr 0
0 mín Mosaic (11,8% AA) 30 gr 0

Þurrhumlað með 30 gr af Citra og 30 gr af Mosaic 5 dögum fyrir átöppun (kútun).

Ef þú setur þennan á kút og vilt missa þig algerlega í humlabrjálæði mælum við því að þurrhumla aftur á kútnum. Notaðu humlapoka eða annað álíka til að stífla ekki pípurnar!

Í heildina er notað 204 gr af humlum (fyrir utan kúthumlun), miðað við þessar AA%. Ef þú ætlar að nota aðra humla og/eða aðrar AA% er best að miða við IBU tölurnar (en ekki grömm) í suðunni. Í 0-mín viðbótinni og þurrhumlun er best að miða við grömm (en ekki IBU) tölurnar. Af minni reynslu þykir mér best að miða við hlutfallið IBU/OG = 1 þegar ég bý til IPA. Í þessu tilfelli er það ca. 1,04 (close enough).

Ger

1-2 pakkar af US-05 þurrgeri.

Aðferð

Virtur framleiddur eins og venjulega, meskað við 65-66°C. Gerjað í 2-3 vikur við 19-20°C. Þurrhumlað 5 dögum áður en bjórinn fer á flöskur/kút. Fínt magn í þurrhumlun er 30-50gr og gott er að þurrhumla með Citra og Mosaic.

Athugasemdir

Ef þú vilt prófa aðrar humlartegundir (eða kemst ekki í Citra og/eða Mosaic) er um að gera að prófa bara! Hafðu þá IBU tölurnar til viðmiðunar (sem er gott að gera hvort eð er, þar sem humlar hafa breytilega AA% eftir uppskeru).


Endilega skildu eftir spurningar og athugasemdir hér fyrir neðan. Láttu okkur svo vita hvernig þessi gekk hjá þér! (Við myndum jafnvel þiggja smakk)